Tác dụng của quả tầm bóp

cây tầm bóp

Quả tầm bóp (quả lồng đèn) là một loại quả dại với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Vậy quả tầm bóp có tác dụng gì và làm thế nào để sử dụng quả tầm bóp hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ làm rõ điều đó.

Đặc điểm cây tầm bóp

Cây thảo mọc hằng năm, cao 50-90cm, phân nhiều cành. Thân cây có góc, thường rũ xuống. Lá mọc so le, hình bầu dục, chia thùy hay không, dài 30-35mm, rộng 20-40mm; cuống lá dài 15-30mm. Hoa mọc đơn độc, có cuống mảnh, dài khoảng 1cm.

Ðài hình chuông, có lông, chia ra từ phía giữa thành năm thùy. Tràng hoa màu vàng tươi hay màu trắng nhạt, có khi điểm những chấm màu tím ở gốc, hơi chia 5 thùy. Quả mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ, có đài cùng lớn với quả, dài 3-4cm, rộng 2cm, bao trùm lên ở ngoài như cái túi. Hạt nhiều, hình thận. Ra hoa kết quả quanh năm.

Hình ảnh cây và quả tầm bóp

Hình ảnh cây và quả tầm bóp

Tác dụng của quả lồng đèn

Cây lồng đèn có vị đắng, tính mát, không độc; có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, khư đàm chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết. Quả lồng đèn lại có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm.

Cây và quả tầm bóp

Cách dùng cây và quả tầm bóp chữa bệnh

1. Trị cảm sốt, sưng yết hầu

Cây lồng đèn dùng trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc. Dùng 20-40g khô sắc uống.

Tầm-bóp-giúp-chữa-cảm-sốt-và-viêm-họng-hiệu-quả

Tầm bóp giúp chữa cảm sốt và viêm họng hiệu quả

2. Trị mụn nhọt, sưng đau

Cây tầm bóp giúp trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái. Dùng 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì dùng đắp; hoặc nấu nước rửa.

Cây-lồng-đèn-giúp-chữa-mụn-nhọt

Cây lồng đèn giúp chữa mụn nhọt

3. Cây tầm bóp giúp lợi tiểu, rối loạn bao tử

Cây tầm bóp khô được sử dụng làm thuốc lợi tiểu; lá được dùng trị các rối loạn của dạ dày. Mỗi lần sử dụng liều cao 50 – 100g sắc nước uống.

Cây tầm bóp sau sấy khô

Cây tầm bóp sau sấy khô

4. Quả lồng đèn chữa đờm hiệu quả

Quả lồng đèn ăn được và dùng chữa đờm nhiệt sinh ho, thủy thủng và đắp ngoài chữa đinh sang, rễ tươi nấu với tim lợn, chu sa dùng ăn chữa được chứng đái đường.

5. Quả tầm bóp giúp chữa bệnh Scorbut

Những ngư dân hay lênh đênh trên biển nên ăn quả tầm bóp thường xuyên vì lượng vitamin C và B1, tiền Vitamin A trong quả này rất cao nên rất tốt cho cơ thể, có thể chữa bệnh Scorbut vì trên biển không có hoa quả.

Qủa-tầm-bóp-giúp-chữa-bệnh-scorbut

Quả tầm bóp giúp chữa bệnh Scorbut

6. Quả lồng đèn giúp phòng các bệnh về tiết niệu

Quả lồng đèn còn có thể phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu và viêm thận ví dụ sỏi thận, sỏi bàng quang và chữa bệnh gút rất tốt.

Kết luận

Cây và quả lồng đèn có rất nhiều công dụng mà trước nay chưa được khai thác hiệu quả. Hiện nay, một số đơn vị đã tập trung vào việc khai thác tác dụng của loại cây này, trong đó Công ty TNHH TM DV Trúc Lâm Phát đang triển khai trồng và cung cấp các sản phẩm từ cây lồng đèn.

Nguồn: www.truclamphatagri.com

Bài viết tham khảo:

Kỹ thuật trồng cây tầm bóp

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập